หน่อไม้โดยธรรมชาติจะมีมากในฤดูฝนก็คือช่วงนี้ ราคาค่อนข้างถูกไม่เหมือนฤดูร้อนหน่อไม้สดจะแพงมาก ถ้าออกมากๆอย่างนี้จะมีการดองไว้เป็นการถนอมอาหารเก็บไว้ได้นาน นึกอย่างทานเมื่อไหร่ก็ได้
หน่อไม้ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งแกง ต้มจิ้มน้ำพริกปลาทูก็อร่อย และเมนูหนึ่งซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านอีสาน นั้นคือซุปหน่อไม้ ซึ่งก็จะเมนุที่จะนำเสนอวันนี้โดยผ่านมติที่ประชุมว่าหน่อไม้ที่ได้จะนำมาซุบ วิธีการทำมีดังนี้
เอาหน่อไม้ล้างให้สะอาด ไปต้มให้สุก ดังภาพ จะออกเหลืองๆ
ช่วงที่รอ เดินหาเก็บใบย่านางมาคั้นเอาแต่น้ำ (ไม่รู้ใครเป็นคนคิดคนแรกว่าถ้าเอาหน่อไม้มาแกงหรือซุปจะต้องคั้นน้ำย่านางใส่)
น้ำย่านางที่ผ่านการคั้นแล้ว สีจะเขียวขุ่น
นำหน่อไม้ที่ต้มสุกแล้ว เลาะเปลือกออก และนำเนื้อไปทำการขูด(ภาษาอีสานเรียกเขี่ยน ลักษณะคือเอาช้อนซ่อมมาขูดจากโคนของเนื้อหน่อไม้ไปทางยอด) จะได้หน่อไม้เป็นเส้นๆ (เคล็ดลับเมื่อขูดหน่อไม้ออกมาเป็นเส้นๆต้องทำการคั้นหน่อไม้ให้น้ำหมดไปจากเนื่้อหน่อไม้)
หลังจากนั้นก็เทหน่อไม้ที่เป็นเส้นผสมกับน้ำย่านางคั้นลงไปในหม้อ ใส่เกลือ ใส่ใบแมงลัก ใครที่ทานผงชูรสก็ใส่ลงไป และยกตั้งไฟ ต้มจนน้ำย่านางสุก
นำน้ำปลาร้าไปต้มให้สุก ช่วงรอก็นำพริกสดไปย่างไฟให้สุก
เมื่อพริกสุกนำมาโขลกให้ละเอียด ใส่หน่อไม้ที่ต้มกับย่านาง(เคล็ดลับเมื่อต้มหน่อไม้ที่ใส่น้ำย่านางสุกแล้ว ตักเนื้อหน่อไม้ออกและต้องทำการคั้นหน่อไม้ให้น้ำหมดไปจากเนื่้อหน่อไม้) ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ข้าวคั่ว หรืองาคั่วก็ได้ โขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน เหยาะน้ำปลา ใครที่ไม่ทานผงชูรสก็ใส่น้ำตาลนิดหน่อย ส่วนใครทานผงชูรสก็ใส่ลงไป โขลกให้เข้ากันชิมดู ถ้าอร่อยก็เป็นอันเสร็จพิธี
เมื่อโขลกและคลุกเคล้าได้ที่ก็ตักใส่จาน หน้าตาของซุปหน่อไม้จะเป็นดังภาพครับ
หาผักมาเป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มรดชาดก็ไม่ว่ากันครับ
เป็นไงครับซุปหน่อไม้อาหารพื่้นบ้านอีสานทำง่ายไหมครับ ถ้าอยากรู้ว่ารดชาดเป็นยังไงก็ลองทำดูนะครับ ง่ายนิดเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น