เมื่อเดินดูสินค้า ของกินมีเยอะแยะ แต่ที่สะดุดตาคือตะกร้าที่ใส่เทาสีเขียวๆน่ากินจัง เห็นแล้วสมองก็สั่งการว่าอยากทานลาบเทา อ้าวทำตามเค้าหน่อย แม่ค้าขอซื้อเทาหน่อย 5 บาท ฮ่วยบ่ขายดอก 5 บาท (คิดในใจเงิน 5 บาทไม่มีค่าแล้วบ่ ) งั้นขายขั้นต่ำเท่าไหร่แม่ค้า 10 บาทจ้า จั่งซั่นเอา 10 บาท โอ้ได้มาตั้งเยอะจะทานหมดไหมเนี้ย ว่าจะขอเอาสักครึ่งหนึ่งแล้วขอ 5 บาทคืนก็กระไรอยู่
กลับมาถึงบ้านกับข้าวมีเยอะแล้ว ไว้ทำตอนเช้าดีกว่า
เทา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่ง (อีสานเรียกสาหร่ายชนิดนี้ว่าเทา) ชื่อปะกิต (จะเข้าอาเซี่ยนแล้ว) Spirogyra สไปโรไจรา เป็นสาหร่ายที่ชอบขึ้นในน้ำจืดที่สะอาดทั้งน้ำนิ่ง และน้ำไหลเอื่อยๆ มีสีเขียวเป็นเส้นกลมยาวขนาดเล็กพันกันเป็นเกลียวนิ่มลื่นมือพบได้ในแหล่งน้ำภาคเหนือและอิสานเรียกสาหร่ายชนิดนี้ว่า เทา หรือผักไกนิยมนำมาบริโภคในรูปผักจิ้มน้ำพริก ทำลาบ และมีรายงานว่าเป็นสาหร่ายที่นิยมบริโภคในประเทศพะม่า เวียตนามและอินเดียด้วย
ร่ายมาซะยาว มาดูวิธีการทำลาบเทาดีกว่า
วัตถุดิบ
พระเอกของเรา หน้าตาของเทา หรือสาหร่ายน้ำจืดที่ได้จากแม่น้ำชี
นอกจากนี้ยังมีถั่วฟักยาว ตะไคร้ พริก ปลาทู น้ำปลาร้าต้มสุก ข้าวคั่ว
วิธีการ (How - two )
- นำเทาไปล้างน้ำให้สะอาด สับนิดหนึ่งไม่ต้องละเอียดมาก ลวกในน้ำร้อน ตักใส่จานพักไว้
- นำปลาทูนึ่ง (ถ้ามีปลาดุกหรือปลาช่อนหรือปลาหมอก็ได้ ยกเว้นปลาท่องโก๋) ไปต้มให้สุก
ขั้นตอนต่อไปนำเทาที่หายร้อนแล้ว ฝานมะเขือ ถั่วฝักยาว หัวหอม ตะไคร้ เสร็จแล้วนำปลาที่ต้มสุกไปโขลกกับพริกสดที่ย่างไฟ คล้ายป่นปลา หรือถ้าขี้เกียจย่างพริกสดก็เอาพริกแห้งที่คั่วแล้วก็ได้ (พริกป่น)
ขั้นตอนสุดท้าย Mix ทุกอย่างให้เข้ากัน นั้นคือนำปลาที่เราป่นไว้แล้วเทลงในเทาที่เราฝานมะเขือ ถั่วฝักยาว หัวหอม ตะไคร้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำข้าวคั่วหอมๆ ใส่ลงไป คลุกนิดหน่อย หน้าตาจะออกมาแบบนี้ครับ
มาเด้อบัดทีนิ มากินข้าวงายกับลาบเทานำกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น