วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

How - two ลาบเทา อาหารพื้นบ้านอีสาน

         เมื่อวานตอนเย็นหลังเลิกงานไปเดินตลาดนัดแบกะดินของชาวบ้าน เป็นตลาดที่ให้คนในชุมชนนำผลผลิตที่ตัวเองผลิตได้ หรือพ่อค้าเร่ทั่วไปมาจำหน่าย ซึ่งตลาดแห่งนี้ติดแม่น้ำชี
        เมื่อเดินดูสินค้า ของกินมีเยอะแยะ แต่ที่สะดุดตาคือตะกร้าที่ใส่เทาสีเขียวๆน่ากินจัง เห็นแล้วสมองก็สั่งการว่าอยากทานลาบเทา อ้าวทำตามเค้าหน่อย แม่ค้าขอซื้อเทาหน่อย 5 บาท ฮ่วยบ่ขายดอก 5 บาท (คิดในใจเงิน 5 บาทไม่มีค่าแล้วบ่ ) งั้นขายขั้นต่ำเท่าไหร่แม่ค้า 10 บาทจ้า จั่งซั่นเอา 10 บาท โอ้ได้มาตั้งเยอะจะทานหมดไหมเนี้ย ว่าจะขอเอาสักครึ่งหนึ่งแล้วขอ 5 บาทคืนก็กระไรอยู่
      กลับมาถึงบ้านกับข้าวมีเยอะแล้ว ไว้ทำตอนเช้าดีกว่า
             เทา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่ง (อีสานเรียกสาหร่ายชนิดนี้ว่าเทา) ชื่อปะกิต (จะเข้าอาเซี่ยนแล้ว) Spirogyra สไปโรไจรา เป็นสาหร่ายที่ชอบขึ้นในน้ำจืดที่สะอาดทั้งน้ำนิ่ง และน้ำไหลเอื่อยๆ มีสีเขียวเป็นเส้นกลมยาวขนาดเล็กพันกันเป็นเกลียวนิ่มลื่นมือพบได้ในแหล่งน้ำภาคเหนือและอิสานเรียกสาหร่ายชนิดนี้ว่า เทา หรือผักไกนิยมนำมาบริโภคในรูปผักจิ้มน้ำพริก ทำลาบ และมีรายงานว่าเป็นสาหร่ายที่นิยมบริโภคในประเทศพะม่า เวียตนามและอินเดียด้วย 
            ร่ายมาซะยาว มาดูวิธีการทำลาบเทาดีกว่า
                    วัตถุดิบ

                     พระเอกของเรา หน้าตาของเทา หรือสาหร่ายน้ำจืดที่ได้จากแม่น้ำชี



                                     มะเขือเปราะ  (อีสานเรียกมะเขือขื่น เนื่องจากมีรสขม)

                      นอกจากนี้ยังมีถั่วฟักยาว ตะไคร้ พริก ปลาทู น้ำปลาร้าต้มสุก ข้าวคั่ว

                                วิธีการ (How - two )
        -  นำเทาไปล้างน้ำให้สะอาด สับนิดหนึ่งไม่ต้องละเอียดมาก ลวกในน้ำร้อน ตักใส่จานพักไว้
        -  นำปลาทูนึ่ง (ถ้ามีปลาดุกหรือปลาช่อนหรือปลาหมอก็ได้ ยกเว้นปลาท่องโก๋) ไปต้มให้สุก
      
          ขั้นตอนต่อไปนำเทาที่หายร้อนแล้ว ฝานมะเขือ ถั่วฝักยาว หัวหอม ตะไคร้ เสร็จแล้วนำปลาที่ต้มสุกไปโขลกกับพริกสดที่ย่างไฟ คล้ายป่นปลา หรือถ้าขี้เกียจย่างพริกสดก็เอาพริกแห้งที่คั่วแล้วก็ได้ (พริกป่น)

       ขั้นตอนสุดท้าย Mix ทุกอย่างให้เข้ากัน นั้นคือนำปลาที่เราป่นไว้แล้วเทลงในเทาที่เราฝานมะเขือ ถั่วฝักยาว หัวหอม ตะไคร้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำข้าวคั่วหอมๆ ใส่ลงไป คลุกนิดหน่อย หน้าตาจะออกมาแบบนี้ครับ




          

              มาเด้อบัดทีนิ มากินข้าวงายกับลาบเทานำกัน
       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น